Táo bón ở trẻ khiến bạn lo lắng không yên đặc biệt nếu bệnh xảy ra ở trẻ sơ sinh mức độ lo lắng tăng gấp bội, bởi táo bón ở trẻ sơ sinh việc điều trị sẽ không giống như ở các lứa tuổi khác. Đòi hỏi ba mẹ phải có đủ kinh nghiệm mới có thể đẩy lùi bệnh cho bé nhanh chóng.

Mặc dù không nguy hiểm ngay nhưng táo bón trẻ sơ sinh nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như ăn khó tiêu, nôn trớ, biếng ăn, chậm lớn, còi cọc và suy dinh dưỡng. Vì vậy phải làm cách nào để điều trị táo bón trẻ sơ sinh?

Cách chữa táo bón trẻ sơ sinh bằng nước ấm

Nước ấm không chỉ hiệu quả từ bên trong, mà còn giúp bé cảm thấy thoải mái và không còn cảm thấy khó chịu vì các triệu chứng táo bón, giúp làm giàm sự căng cơ khiến tình trạng táo bón trẻ sơ sinh không còn nghiêm trọng.

Tắm trẻ sơ sinh bằng nước ấm còn giúp trẻ thư giãn cơ bụng, làm giảm cơn đau do đầy hơi và kích thích nhu động ruột. Mẹ có thể thả một túi trà cúc vào nước tắm của trẻ, mùi thơm dễ chịu của trà sẽ hỗ trợ đạt được hiệu quả thư giãn mong muốn.

Cho trẻ uống một chút trà bạc hà pha loãng

Chuẩn bị nước ấm rồi đổ nước vào cốc, sau đó nhúng túi trà bạc hà vào nước khoảng 5 lần. Đổ 30ml nước trong cốc vào bình rồi cho bé uống sau các bữa ăn.

Nước là một trong những phương pháp tự nhiên hiệu quả nhất để kích thích khả năng đại tiện cho trẻ, vừa an toàn vừa hiệu quả. Khi kết hợp cùng bạc hà, còn giúp làm dịu dạ dày của trẻ, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa và đại tiện.

Một lượng nhỏ nước ép trái cây pha loãng

Mẹ có thể dùng nước trái cây cho trẻ uống thêm, mà không thể thay thế khẩu phần của bé. Hòa 15ml nước trái cây với 15ml nước và cho trẻ uống 3 đến 4 lần giữa các bữa ăn.

Không nên làm nước trái cây ngọt, vì đường sẽ không cải thiện tình trạng táo bón trẻ sơ sinh mà còn ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Mẹ nên chọn các loại trái cây tốt cho đường tiêu hóa của trẻ như mận, táo, lê, nho, việt quất,…

Đặc biệt, nên cho trẻ tránh xa các loại quả hạch như mơ hoặc đào, cùng các quả chua như cam, bưởi chùm, kiwi, thơm và hầu hết các loại quả mọng vì chúng có thể kích thích dạ dày rất nhạy cảm của trẻ và dễ gây dị ứng.

Massage kiểu “đạp xe đạp” giúp trị táo bón trẻ sơ sinh

Trong phòng ấm, hãy cởi hết quần áo, rồi đặt trẻ lên một chiếc khăn tắm, cùng một tấm tã vải dưới mông bé, một tấm nữa luồn giữa hai chân và bọc hậu môn nhưng không được cột tã vào người bé.

Sau đó, mẹ cầm hai chân của trẻ trong tay rồi từ từ đẩy đầu gối phải của trẻ về phía vai phải. Khi đầu gối của bé đã lên cao hết cỡ thì nhẹ nhàng nâng chân bé trẻ và kéo về phía bạn để chân bé từ từ duỗi thẳng ra. Khi bạn duỗi chân phải, hãy bắt đầu đẩy đầu gối trái của trẻ về phía vai trái.

Thực hiện cho trẻ thường xuyên để giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn và dễ tiêu hóa thức ăn hơn nhé!

Trên đây là 4 cách điều trị táo bón trẻ sơ sinh an toàn mà hiệu quả, phụ huynh có thể tham khảo và thực hiện cho trẻ. Bên cạnh đó, phụ huynh còn có thể tham khảo thảo dược Vỏ hạt mã đề giúp điều trị táo bón hiệu quả và bổ sung chất xơ tự nhiên tốt cho cơ thể tại Giamcanlamdep.com.vn để giúp người thân và bạn bè tạm biệt tình trạng táo bón nhanh chóng nhé!