Bệnh về đường tiêu hóa ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động cũng như sinh hoạt của người bệnh. Bệnh về đường tiêu hóa nguyên nhân chủ yếu do thức ăn, hoặc một số nguyên nhân khác. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỷ hơn về sự nguy hiểm của căn bệnh này nhé.

Bệnh đường tiêu hóa gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, ngay khi có những triệu chứng về bệnh đường tiêu hóa thì nên có những biện pháp tức thời để bệnh không biến chứng nguy hiểm.

Sau đây là bài viết “Dấu hiệu thường gặp và cách phòng ngừa bệnh đường tiêu hóa” mà chúng tôi muốn gửi đến bạn.

Dấu hiệu thường gặp của bệnh đường tiêu hóa

Viêm loét dạ dày

Những cơn đau giữa bụng trên rốn xuất hiện một cách đột ngột nếu bạn ăn quá no khi đói, khi thức quá khuya hay làm việc căng thẳng quá độ. Khi những cơn đau xuất hiện dày hơn và khiến bạn bắt đầu chán ăn, sút cân nghĩa là bệnh đã nghiêm trọng và khó chữa trị hơn rất nhiều.

Trào ngược axit

Trào ngược axit gây khó chịu và thường đi kèm với các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua và chướng bụng, khó tiêu. Thường xuyên ợ hơi chua có thể là dấu hiệu thời kỳ đầu của bệnh trào ngược/dư axit trong dạ dày.

Nếu ợ hơi, ợ chua đi kèm đau thắt, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chỉ định phù hợp và được hướng dẫn dùng thuốc can thiệp kịp thời.

Rối loạn tiêu hóa

Chứng rối loạn tiêu hóa sẽ khiến cho sinh hoạt của bạn bị gián đoạn, nguyên nhân có thể là do dạ dày phản ứng lại một số thực phẩm từ sữa, hải sản, thức ăn lạ, kém vệ sinh… hoặc khi chế độ ăn uống thay đổi đột ngột. Bắt đầu từ dấu hiệu chán ăn, bạn dần thay đổi thói quen đại tiện gây táo bón hay tiêu chảy.

Làm gì để phòng ngừa các bệnh đường đường tiêu hóa?

Nên tạo cho mình một lối sống khoa học và giờ giấc.

Ăn uống điều độ, hạn chế các thức ăn chua và cay nhiều.

Giữ vệ sinh là việc đầu tiên bạn cần đảm bảo trong chế độ ăn uống.

Tập thói quen ăn uống đúng giờ, không nên bỏ bữa.

Hạn chế các chất kích thích, chất cồn có hại cho dạ dày như bia, rượu.

Giảm stress, giữ tinh thần thư giãn, ít căng thẳng.

Kết hợp làm việc và nghĩ ngơi hợp lý.

“Sức khỏe là tài sản quý giá nhất” Do đó, đừng xem nhẹ những triệu chứng bệnh dù rất thông thường mà nên quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết “Dấu hiệu thường gặp và cách phòng ngừa bệnh đường tiêu hóa”tại Congtymethi.vn nhé! Chúc bạn luôn có hệ tiêu hóa tốt.