Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh khiến bé mệt mỏi, đuối sức và bị mất nước,… Vì thế, chúng ta nên tìm hiểu những nguyên nhân về bệnh để phòng cũng như chữa bệnh cho bé kịp thời.  

Rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh thường gặp nhất ở trẻ em, cách tốt nhất để trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ là tìm ra nguyên nhân làm cho bé bị rối loạn tiêu hóa.

Sau đây, hãy cùng Congtymethi.vn tìm hiểu Top 5 nguyên nhân làm bé bị rối loạn tiêu hóa nhé!

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt thất thường của các cơ vòng hệ tiêu hóa gây đau bụng kèm theo một số triệu chứng khác, bao gồm thay đổi tính chất của phân.

Biểu hiện của bé bị rối loạn tiêu hóa thường gặp như: sốt, nôn trớ, bé đi ngoài nhiều lần, đau bụng hoặc phân sống… Nặng hơn thì bị tiêu chảy, táo bón…

Nguyên nhân làm bé bị rối loạn tiêu hóa

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Như đã nói, cơ thể bé chưa được phát triển toàn diện nên hệ thống men tiêu hóa của bé cũng chưa hoàn thiện, cộng thêm quá trình ăn uống không hợp lý sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Do nhiễm khuẩn từ các loại thức ăn hoặc đồ chơi, từ tay

Môi trường vệ sinh kém, ngồn nước ô nhiễm, thức ăn nhiễm khuẩn, ôi thiu, tay hoặc đồ chơi của bé bị nhiễm bẩn là một trong những nguyên nhân gây ra các nhiễm khuẩn đường ruột ở bé.

Do dùng kháng sinh

Các thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, bất kể là vi khuẩn có lợi hay có hại. Vì vậy, khi kháng sinh đi vào cơ thể thì chúng đồng thời tiêu diệt vi khuẩn có lợi làm mất cân bằng sinh thái đường ruột gây ra chứng rối loạn tiêu hóa.

Sức đề kháng yếu

Khi bé có sức đề kháng yếu, chính là thời cơ cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, nấm, kí sinh trùng… xâm nhập và phát triển trong cơ thể bé, gây nên nhiều bệnh trong đó có rối loạn tiêu hóa.

Biến chứng từ các bệnh khác

Khi bé mắc phải các bệnh như viêm phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp… đều có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Từ những nguyên nhân trên, khi mẹ biết rõ được nguyên nhân nào khiến bé bị rối loạn tiêu hóa thì sẽ có cách điều trị phù họp cho bé. Tốt nhất, mẹ nên cho bé đi khám để xác định chính xác bé bị rối loạn tiêu hóa không rồi mới tìm cách giải quyết hợp lý nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 5 nguyên nhân làm bé bị rối loạn tiêu hóa của chúng tôi.

>>> Tham khảo ngay Thảo dược Vỏ hạt mã đề giúp giải quyết tình trạng táo bón hiệu quả, an toàn mà không lo tác dụng phụ.